โมเดิร์นเทรดเร่งเปิดสาขาปลายปี โลตัสรุกหนักปูพรมเปิด”ตลาดโลตัส”ยึดอำเภอใหญ่


ทุนค้าปลีกเร่งเครื่องลงทุน เทสโก้ โลตัส บิ๊กซี แม็คโครรุกหนักอีกระลอก ทุ่มเปิดสาขาต่างจังหวัด ยึดพื้นที่ทำเลทองก่อนกฎหมายค้าปลีกคลอด ค่ายโลตัสส่งรูปแบบ “ตลาดโลตัส” ยึดอำเภอรอบนอกเมืองใหญ่ โคราช ขอนแก่น อุดรฯ เชียงใหม่ ขณะที่แม็คโครเตรียมผุดสาขาชุมพร

 

 

แม้สถานการณ์การจับจ่ายสินค้าของประชาชนจะชะลอตัวมาก เนื่องเพราะผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจและการเมือง แต่ในมิติของการลงทุนในภาคค้าปลีกยังคงเดินหน้าไม่หยุด เพราะรายได้และผลกำไรอยู่ที่การมีช่องทางการขายให้ครอบคลุมที่สุด โดยเฉพาะกลุ่มโมเดิร์นเทรดที่เดินหน้าเปิดสาขาในภูมิภาคอย่างต่อเนื่องในช่วงครึ่งปีหลังนี้ ขณะที่คณะกรรมการยกร่าง พ.ร.บ.ค้าปลีกยังไม่มีความคืบหน้า

 

ตลาดโลตัสจ่อเปิด 4 อำเภออุดรฯ

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปีนี้เทสโก้ โลตัสบุกเปิดสาขาต่างอำเภอในพื้นที่หัวเมืองใหญ่ โดยใช้รูปแบบ “ตลาดโลตัส” และใช้วิธีเช่าที่ดินระยะเวลา 15 ปี เมื่อวันที่ 11 ก.ย.2551 ทำพิธีเปิดสาขา อ.หนองหาน จ.อุดรธานี ขณะที่ในตัวเมืองอุดรธานีก็มีการขออนุญาตก่อสร้างตลาดโลตัส ซึ่งอยู่ใกล้กับห้างค้าปลีกท้องถิ่น “ตั้งงี่สุน” สาขา 2 บนถนนสายหลักอุดรฯ-เลย แต่ล่าสุดมีกระแสข่าวว่ามีการชะลอโครงการ ส่วนสาขาที่อยู่ระหว่างการขออนุญาต ได้แก่ อ.กุมภวาปี และ อ.บ้านดุง

 

นอกจากนี้ เทสโก้ โลตัสจะเปิดสาขา จ.พัทลุงในวันที่ 3 ตุลาคม 2551 และที่ จ.เชียงใหม่จะเปิดโลตัส เอ็กซ์เพรสอีก 3-4 สาขา และรูปแบบไฮเปอร์มาร์เก็ตที่สาขาแหลมฉบัง จ.ชลบุรี และเอ็กซ์เพรสที่สาขาบ้านเพ จ.ระยอง ส่วนค่ายบิ๊กซีเปิดสาขา จ.ยโสธรไปเมื่อวันที่ 22 ก.ย.ที่ผ่านมา และเตรียมเปิดสาขา จ.มหาสารคามปลายปีนี้

 

โลตัสพ่ายยกเลิกสาขาโนนสูง-สีคิ้ว

 

นางนิตยา พ่วงศิริ ผู้อำนวยการกอง ช่างเทศบาลตำบลโนนสูง อ.โนนสูง จ.นครราชสีมา เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า เทสโก้ โลตัสได้ยื่นเรื่องขออนุญาตก่อสร้างแต่การก่อสร้างอาคารขัดต่อผังเมืองรวมโนนสูง จึงสั่งระงับการก่อสร้างไปแล้ว ซึ่งโลตัสได้ยื่นอุทธรณ์ ต่อมาคณะกรรมการพิจารณาอุทธรณ์และวินิจฉัยคำอุทธรณ์เห็นด้วยกับคำสั่งของเทศบาลโนนสูง จึงต้องระงับการก่อสร้างโลตัสสาขาโนนสูง

 

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า โลตัสได้ยกเลิกโครงการที่จะเปิดสาขา อ.สีคิ้วแล้ว เนื่องจากสถานที่ที่จะสร้างอยู่ในตลาดสีคิ้ว เป็นแหล่งชุมชนซึ่งไม่สามารถเปิดให้บริการได้

 

ด้านนายจิระศักดิ์ แก้ววังปลา นายช่างโยธา 6 ว. สำนักงานเทศบาลเมืองบัวใหญ่ อ.บัวใหญ่ เปิดเผยว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมามีทีมเจ้าหน้าที่จากเทสโก้ โลตัสเข้ามายื่นแบบขออนุญาตก่อสร้างอาคารขนาดไม่เกิน 1,000 ตารางเมตร บริเวณใกล้ๆ กับโรงพยาบาลบัวใหญ่ ถือว่าอยู่ในใจกลางเมืองบัวใหญ่ แต่นายกเทศมนตรียังไม่ได้เซ็นอนุญาตเพราะต้องทำประชาวิจารณ์ก่อน ซึ่งกระแสต่อต้านในท้องถิ่นค่อนข้างแรง

 

นอกจากนี้ แบบแปลนของโลตัสยังไม่ผ่านการอนุมัติจากกองช่าง เนื่องจากสถานที่ที่ใช้ก่อสร้างบริเวณทางเข้า-ออกอยู่ติดบริเวณสี่แยกไฟแดง ซึ่งไม่ถึง 100 เมตรตามกฎหมายระบุไว้ ดังนั้นโลตัสจะต้องนำแบบไปแก้ไขอีกครั้ง

 

The Park Shopping Mall ยึดภูเก็ต

 

ในกลุ่มโมเดิร์นเทรดเทสโก้ โลตัสรุกหนักสุด เพื่อเพิ่มช่องทางการจำหน่ายในหลายรูปแบบให้ครอบคลุมทั่วประเทศ ได้แก่ ไฮเปอร์มาร์เก็ต, ตลาดโลตัส, โลตัสเอ็กซ์เพรส, ล่าสุดบุกยึด จ.ภูเก็ตเปิดสาขาในรูปแบบใหม่เนเบอร์ฮูดมอลล์ ใช้ชื่อว่า “@The Park Shopping Mall” โดยเปิด 2 สาขารวดในเวลาใกล้เคียงกัน คือ เมื่อวันที่ 22 ส.ค.2551 เปิดสาขาถนนเจ้าฟ้า อ.เมืองภูเก็ต และเปิดสาขาราไวย์เมื่อวันที่ 15 ก.ย. ใช้เงินลงทุนสาขาละ 70-80 ล้านบาท

 

รูปแบบนี้มุ่งเจาะฐานลูกค้าในย่านชุมชนเมืองให้สามารถทำกิจกรรมต่างๆ ในลักษณะวันสต็อปเซอร์วิส โดยมีทั้งตลาดโลตัส พื้นที่เช่า 2 ชั้น เช่น ร้านกาแฟ ร้านอาหาร ร้านหนังสือ ธนาคาร มือถือ กลุ่มเป้าหมายสาขาราไวย์ คือ ลูกค้าชาวต่างชาติในบริเวณกะตะ กะรน และอ่าวฉลอง

 

นอกจากนี้ ผู้บริหารของเทสโก้ โลตัสยังระบุว่า มีแผนที่จะเปิด @The Park Shopping Mall ที่ อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์อีกด้วย

 

“แม็คโคร” บุกชุมพร

 

หลังจากในตัวเมืองชุมพรเป็นเขตปลอดยักษ์ค้าปลีกมานาน โดยเฉพาะเทสโก้ โลตัสได้พยายามเจาะตลาด มีแผนที่จะเปิดสาขาบริเวณสวนขนิษฐา ริมถนนสายชุมพร-ระนอง ตรงข้ามวัดสุบรรณนิมิตร อ.เมือง จ.ชุมพร เมื่อหลายปีที่ผ่านมา แต่ถูกต่อต้านจากพ่อค้าแม่ค้าในพื้นที่

 

ท้ายที่สุดก็ปักธงสำเร็จ โดยย้ายไปเปิดสาขาที่ ต.ท่ามะพลา อ.หลังสวน เปิดให้บริการไปเมื่อเดือน พ.ค.2551 ล่าสุดนี้ “แม็คโคร” ขยับตามเตรียมเปิดสาขาในพื้นที่ อ.เมือง จ.ชุมพร

 

นายมาโนช ธัญญาบัตร นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลวังไผ่ อ.เมือง จ.ชุมพร เปิดเผยว่า ข่าวห้างแม็คโครเตรียมเปิดสาขาในพื้นที่ ต.วังไผ่เป็นความจริง โดยทราบว่าแม็คโครกำลังมองหาพื้นที่ไม่ต่ำกว่า 20 ไร่ ริมถนนชุมพร-ระนองเพื่อก่อสร้างอาคาร และเทศบาลตำบลวังไผ่ได้มีการจัดเวทีประชาคมเพื่อรับฟังความคิดเห็นจากประชาชนในพื้นที่ แล้วผลปรากฏว่าผู้เข้าร่วมทั้ง 500 คนมีมติเห็นชอบให้แม็คโครเปิดสาขาในพื้นที่ ต.วังไผ่ได้

 

ด้านนายมเหศวร ภักดีคง โยธาธิการและผังเมืองจังหวัดชุมพร เปิดเผยว่า พื้นที่ ต.วังไผ่อยู่ในเขตผังเมืองรวมเมืองชุมพร ตามกฎกระทรวงกำหนดห้ามก่อสร้าง ดัดแปลง หรือเปลี่ยนการใช้อาคารบางชนิดหรือบางประเภทควบคุมอยู่ โดยได้มีการกำหนดการควบคุมพื้นที่ในเขตผังเมืองรวมเมืองชุมพร เขตผังเมืองรวมเมืองหลังสวน และเขตผังเมืองรวมชุมชนปากน้ำหลังสวน หากมีการก่อสร้างอาคารเพื่อประกอบธุรกิจค้าปลีกค้าส่งในเขตผังเมืองรวมเหล่านี้ต้องมีพื้นที่ใช้สอยไม่เกิน 500 ตารางเมตร แต่ถ้าองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นมีการทำประชาคมแล้วสรุปว่า ประชาชนส่วนใหญ่ในพื้นที่ยอมให้มีการก่อสร้างอาคารค้าปลีกขนาดใหญ่เกิน 500 ตารางเมตรได้ก็สามารถเสนอขอแก้ไขกฎกระทรวงดังกล่าวได้

 

ที่มา ประชาชาติธุรกิจ 25 กันยายน 2551

Advertisements