เงินสดสั่งได้ “เทสโก้” ลุย สินเชื่อบุคคล


เงียบมาพักใหญ่สำหรับธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคล (personal loan) เงียบมาตั้งแต่แบงก์ชาติลุกขึ้นมากำหนดเพดานอัตราดอกเบี้ยไว้ที่ 28% เมื่อช่วงต้นปี 2549

 

แต่วันนี้ ตลาดนี้กำลังจะคึกคักและมีสีสันมากขึ้น เพราะการกระโดดเข้ามาในธุรกิจของ “เทสโก้ คาร์ด เซอร์วิสเซส” บริษัทร่วมทุนระหว่างเทสโก้ โลตัสและ จีอี มันนี่ ประเทศไทย

 

“แพทริค เกรแฮม” ประธานกรรมการ บริษัท เอก-ชัย ดิสทริบิวชั่น ซิสเทมส์ จำกัด ที่เพิ่งเข้ามารับตำแหน่งในเมืองไทยได้ไม่นาน และในฐานะกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เทสโก้ คาร์ด เซอร์วิสเซส จำกัด ระบุว่า จาก

 

การสำรวจความต้องการของลูกค้า พบว่าหนึ่งในความต้องการของพวกเขาคือ ผลิตภัณฑ์ทางการเงินจากสถาบันที่น่าเชื่อถือ มีขั้นตอนการสมัครที่ง่ายไม่ซับซ้อน ซึ่งมาลงตัวที่สินเชื่อบุคคลอเนกประสงค์ ที่สามารถนำไปใช้ได้ทุกอย่างตามความต้องการ ตามความจำเป็น ตั้งแต่การจับจ่ายซื้อสินค้าไปจนถึงการจ่ายค่าเล่าเรียนให้บุตรหลาน

 

เขาย้ำว่า “การเปิดให้บริการสินเชื่อบุคคลในปีนี้ เทสโก้ตั้งใจให้มาเสริมทัพการบริการด้านการเงินแบบครบวงจร”

 

ย้อนกลับไปบริการที่เทสโก้ คาร์ดฯ เริ่มต้นก็คือ “บัตรเทสโก้ โลตัส” สำหรับการใช้จ่ายในห้างเทสโก้ โลตัส

 

จากนั้นในปี 2547 ได้ให้บริการด้านบัตรเครดิต “เทสโก้ โลตัส วีซ่า” ก่อนที่จะเพิ่มบริการด้านการประกันภัย ภายใต้ชื่อบริษัท เทสโก้ เจนเนอรัล อินชัวร์รันส์ โบรคเกอร์ จำกัด และบริษัท เทสโก้ ไลฟ์ แอสชัวร์รันส์ โบรคเกอร์ จำกัด ให้บริการด้านโบรกเกอร์ประกันภัย

 

โดยข้อมูล ณ มิถุนายน 2551 เทสโก้ คาร์ดฯมีฐานลูกค้าอยู่มากกว่า 600,000 ราย

 

ขณะที่ “ธีรวุฒิ สุธนะเสรีพร” ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท เทสโก้ คาร์ดฯ กล่าวเสริมว่า สำหรับหัวใจของบริการ สินเชื่อบุคคลเทสโก้ คือ ความเข้าใจง่าย สะดวกสบาย และการเข้าถึงลูกค้า ผ่านช่องทางการสมัครที่เทสโก้ โลตัส รูปแบบไฮเปอร์มาร์เก็ตและแวลูสโตร์ 105 สาขา ทั่วประเทศ

 

พร้อมกันนี้ “ธีรวุฒิ” ยังกล่าวถึงในแง่ของคุณสมบัติผู้สมัครต้องมีรายได้ประจำตั้งแต่ 8,000 บาทขึ้นไป หรือหากเป็นเจ้าของกิจการต้องมีเงินหมุนเวียนขั้นต่ำ 80,000 บาทขึ้นไป และเปิดดำเนินกิจการ 1 ปีเป็นอย่างน้อย

 

และลูกค้าสามารถเบิกถอนเงินสดจากเครื่องเอทีเอ็มธนาคารกรุงศรีอยุธยาทั่วประเทศได้ตลอด 24 ชั่วโมง รับอนุมัติวงเงินสูงสุด 5 เท่าของเงินเดือน หรือสูงสุด 300,000 บาท

 

ส่วนการชำระเงินก็สามารถเลือกได้หลากหลายช่องทาง ทั้งที่เทสโก้ โลตัส และเทสโก้ เอ็กซ์เพรสทุกสาขา, เคาน์เตอร์ธนาคาร, หักผ่านบัญชีอัตโนมัติ, ที่ทำการไปรษณีย์ฯ, จุดบริการเคาน์เตอร์เซอร์วิส ทั่วประเทศ, เอ็มเปย์ และทรูมันนี่ และยังสามารถเลือกวันผ่อนชำระงวดได้ตามต้องการ ระยะเวลาการผ่อนสูงสุดนานถึง 36 เดือน

 

นอกจากนี้ ที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งก็คือ สินเชื่อบุคคลเทสโก้ยังคิดอัตราดอกเบี้ยสูงสุดไม่เกิน 27.5%

 

ถือเป็นต่ำกว่าอัตราดอกเบี้ยที่แบงก์ชาติกำหนด 0.5%

 

และที่สำคัญก็เป็นอัตราที่ต่ำกว่าผู้ประกอบการรายเดิมที่เปิดให้บริการอยู่เดิมด้วย

 

ถือเป็นการจุดพลุการแข่งขันของตลาดสินเชื่อส่วนบุคคลที่น่าติดตามไม่น้อย

 

นอกจากกลยุทธ์นี้จะเป็นการจูงใจลูกค้ารายใหม่ๆ แล้วตรงกันข้ามยังเป็นกลยุทธ์ที่มีความแรงพอที่จะดึงให้ลูกค้าที่เคยใช้บริการของผู้ประกอบการรายเดิมให้หันมาหา เทสโก้ แทนก็เป็นได้

 

“ในช่วงเดือนแรกๆ ที่เปิดตัว ตั้งเป้าว่าจะมีลูกค้าสมัครสมาชิกสินเชื่อประมาณ 2,000-4,000 คนต่อเดือน คาดว่าสิ้นปีนี้จะมีสมาชิกอย่างน้อย 12,000 คน จากจำนวนลูกค้าที่เดินในเทสโก้ โลตัสทั่วประเทศเดือนละ 2 ล้านคน” ธีรวุฒิกล่าว

 

จากนี้ไปผู้ประกอบการที่ทำตลาดอยู่หลักๆ อีก 3-4 ราย คงนิ่งนอนใจไม่ได้แล้ว

 

ทั้งอีซี่บาย-อิออน ธนสินทรัพย์-พรอมิส คงจะต้องลุกขึ้นมาปกป้องเค้กก้อนโตอย่างแน่นอน

 

ที่มา ประชาชาติธุรกิจ 14 กรกฎาคม 2551

Advertisements